‘รพ.พริ้นซ์ สุวรรณภูมิ’ ร่วมลงนาม MOU บริษัท Eurofins จากฝรั่งเศส ตรวจทดสอบหาเชื้อโควิด-19 รองรับการเปิดประเทศ

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 64 บริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจบริหารจัดการโรงพยาบาลและธุรกิจสุขภาพ ในนามเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ ลงนามความร่วมมือกับบริษัท ยูโรฟินส์ (Eurofins) บริษัทผู้นำด้านทดสอบและวัดผลทางห้องปฏิบัติการที่มีชื่อเสียงในระดับโลก ร่วมมือในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ ลูกเรือของสายการบินในกลุ่มสมาชิกสมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) และกลุ่มนักกีฬาต่างชาติที่จะเข้ามาแข่งขันรายการต่างๆในประเทศไทย คาดจำนวนตรวจโควิด-19 จะเพิ่มขึ้น 50% นับตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2564 นี้ รองรับการเปิดประเทศนับตั้งแต่ 1 พ.ย. 2564 เป็นต้นไป

นายธานี มณีนุตร์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารจัดการโรงพยาบาลและธุรกิจสุขภาพ ในนามเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งสำคัญนี้นอกจากจะส่งผลให้เกิดการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีระดับห้องปฏิบัติการแล้ว ยังคาดส่งผลให้ปริมาณการตรวจโควิด-19 ห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาลในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ นำร่องที่ รพ.พริ้นซ์ สุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ เพิ่มไม่ต่ำกว่า 50% จากปัจจุบันให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR อยู่ที่ประมาณ 200 รายต่อวัน

ขณะที่ศักยภาพรองรับการตรวจทางห้องปฏิบัติการอยู่ที่ราว 800 – 1,000 ราย/วัน ยังสามารถรองรับการให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้อีกเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ความร่วมมือดังกล่าวจะทำให้ชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าหรือออกประเทศไทย ได้รับความสะดวกในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพียงทำนัดหมายและชำระเงินผ่านทางแอปพลิเคชัน IATA Travel Pass และเดินทางเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิในรูปแบบ Covid-19 Drive Thru หรือรับบริการตรวจนอกสถานที่และรายงานผลให้ทราบผ่านแอปพลิเคชันต่อไป

ด้าน นายนิธิวัชร์ ยิ่งกิจวิวัฒน์ ประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูโรฟินส์-ประเทศไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาบริษัท ยูโรฟินส์ (Eurofins) ให้บริการครบทุกๆด้านเกี่ยวกับการตรวจและป้องกันการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในระดับสากลได้ตามมาตรฐานและครอบคลุมากกว่า 50 ประเทศภายใต้โครงการ Eurofins SAFER@WORK™ COVID-19 Solutions มีการตรวจเชื้อโควิด-19 ผ่านตามเกณฑ์มาตรฐานสากลทั้ง ATK, RT-PCR, และในสิ่งแวดล้อม เช่น ภายในห้องโดยสารเครื่องบิน สถานที่ทำงานที่มีบุคลากรจำนวนมาก ในการแข่งขันกีฬาสำคัญหลายรายการ เช่น การแข่งขันความเร็วรถสูตร 1 ระดับนานาชาติ FORMULA 1, รายการการแข่งขันเทนนิสระดับโลก, LPGA ฯลฯ นอกจากนี้ยังให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ได้มาตรฐานระดับนานาชาติ สำหรับบุคลากรที่ทำงานในภาคการขนส่งทางอากาศยาน และผู้โดยสารที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ทั้งในแถบยุโรปและตะวันออกกลางเป็นจำนวนมาก ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวจึงเป็นส่วนสำคัญที่จะให้บริการให้ครอบคลุมกับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย

สำหรับห้องปฏิบัติการกลาง รพ.พริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ผ่านการรับรับรองระบบบริหารคุณภาพห้องปฏิบัติการ ( Laboratory accreditation) จากสภาเทคนิคการแพทย์ ( The medical technology council ) ตั้งแต่ปี 2556 มาจนถึงปัจจุบัน  โดยสามารถตรวจวิเคราะห์ แบ่งเป็น 6 สาขา ได้แก่ โลหิตวิทยาคลินิก (Clinical Hematology), จุลทรรศนศาสตร์คลินิก (Clinical Microscopy), เคมีคลินิก (Clinical Chemistry), ภูมิคุ้มกันวิทยา (Clinical Immunology), จุลชีววิทยาคลินิก (Clinical Microbiology), ธนาคารเลือด (Blood Bank) และโมเลกุลา (Molecular) เป็นการตรวจระดับ โมเลกุลและ RNA,DNA ได้แก่ RT-PCR Covid19

ขณะเดียวกันโรงพยาบาลในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ได้พัฒนาการรายงานผลทางห้องปฏิบัติการ ผ่านทางแอปพลิเคชัน PRINC HEALTH ในรูปแบบ Digital certification สามารถตรวจสอบและดาวน์โหลดผลแลปได้ด้วยตัวเองผ่านแอปพลิเคชัน และปลายทางสามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงผลตรวจทางห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐานในประเทศไทย นับเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการในการเดินทางอย่างปลอดภัยและมั่นใจมากยิ่งขึ้น

 
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Print