รู้จักอาการป่วย “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท”

จากกรณีตูน บอดี้สแลม แพทย์ชี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคน

AW_content ตูน บอดี้สแลม-01

จากกรณีที่ “ตูน บอดี้สแลม” หรือ “ตูน อาทิวาห์ คงมาลัย” นักร้องนำวง “บอดี้สแลม” มีอาการ “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท” ส่งผลให้นิ้วมือข้างซ้ายมีอาการอ่อนแรงลง รวมถึงมีอาการชาบริเวณมือ ซึ่งในเบื้องต้นทีมแพทย์ได้เปิดเผยข้อมูลว่าอาการยังไม่เข้าขั้นวิกฤต แต่ต้องติดตามอาการอย่างใกล้ชิด โดยมีการให้ยา และการทำกายภาพบำบัดร่วมด้วย รวมถึงหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องขยับคอ

ส่วนต้นเหตุของโรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทเกิดขึ้นได้อย่างไร และใครคือกลุ่มเสี่ยงบ้าง นายแพทย์ศัลยศาสตร์กระดูกและข้อ เเละศัลยกรรมกระดูกสันหลัง ประจำคลินิกพิเศษด้านกระดูกสันหลัง Absolute Spine Care โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ร่วมกับ Bumrungrad Health Network นายแพทย์ปวินท์ เกษมพิพัฒน์ชัย ได้ให้ข้อมูลว่า โรคหมอนกระดูกทับเส้นประสาทนี้เป็นภาวะความเสื่อมสภาพของโครงสร้างกระดูกสันหลัง ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคน เนื่องจากการทำพฤติกรรมผิด ๆ บางอย่างเป็นประจำ เช่น การก้มคอเล่นมือถือ การนั่งหลังไม่พิงพนักพิง การนั่งท่าเดิมเป็นเวลานานโดยไม่เปลี่ยนอิริยาบถ การนั่งโต๊ะทำงานอย่างผิดสุขลักษณะ การยกของหนัก การสะพายกระเป๋าหนัก ๆ เพียงข้างเดียว การนอนคว่ำอ่านหนังสือ เป็นต้น โดยพฤติกรรมดังกล่าวนั้นทำให้กระดูกสันหลังเสื่อมเร็วขึ้น และทำให้เกิดการทรุดตัวของโครงสร้างกระดูกตามไปด้วย จนไปถึงอาจทำให้เกิดหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทได้  โดยเบื้องต้นจะเกิดอาการปวดคอ บ่า ไหล่ร้าวลงแขน บางรายอาจมีอาการชาร่วมด้วย

นายแพทย์ปวินท์ ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่าเราสามารถสังเกตอาการของโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้ง่าย ๆ โดยผู้ป่วยจะมีอาการปวดบริเวณคอนำมาก่อน ซึ่งบางรายอาจจะมีอาการปวดร้าวไปที่แขนหรือที่มือร่วมกับมีอาการชา อาการอาจจะเป็นข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ บางรายอาจจะทำให้แยกกับโรคออฟฟิศซินโดรมได้ยาก โดยอาจมีอาการปวดไปที่ศีรษะร่วมด้วย จึงทำให้นึกว่าเป็นอาการปวดศีรษะไมเกรน แต่ที่แท้จริงแล้วอาจมีโรคของหมอนรองกระดูกคอเสื่อมซ่อนอยู่ก็เป็นได้ โดยถ้าระยะโรคดำเนินไปถึงขั้นท้าย ๆ จะมีอาการหยิบจับของลำบาก ติดกระดุมเสื้อไม่ได้ หรืออาจจะทำให้การเดินทรงตัวลำบากมากขึ้นได้

ดังนั้นหากพบว่ามีอาการของโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ควรรีบพบแพทย์เฉพาะทางทันที เพื่อรับการตรวจ X-Ray หรือ MRI เพื่อทำการวินิจฉัยที่ถูกต้องแม่นยำ โดยแพทย์ขอแนะนำว่าโรคนี้ต้องรักษาด้วยวิธีที่มีผลวิจัยทางการแพทย์ยืนยันเท่านั้น เพราะอาจทำให้เกิดภาวะเรื้อรังได้ ไปจนถึงขั้นอัมพฤกษ์อัมพาต หรือพิการได้เลยทีเดียว ส่วนการรักษานั้นจะรักษาตามอาการเป็นลำดับขั้น ซึ่งอาการบางอย่างก็สามารถหายได้โดยไม่ต้องผ่าตัดอีกด้วย เริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน การใช้ยา การทำกายภาพบำบัดเฉพาะส่วนอย่างเคร่งครัด การฉีดยาเข้าโพรงประสาท  และวิธีสุดท้ายคือการผ่าตัดเอาส่วนที่กดทับเส้นประสาทออกนั่นเอง ซึ่งการผ่าตัดในปัจจุบันเน้นการผ่าตัดแบบแผลเล็ก ฟื้นตัวเร็ว ไม่เจ็บแผล ทำให้การผ่าตัดไม่น่ากลัวอีกต่อไป

นอกจากนี้เรายังสามารถป้องกันโรคดังกล่าวได้โดยหลีกเลี่ยงการนั่งที่ผิดสุขลักษณะ หมั่นเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการยกของหนัก ลดน้ำหนัก งดสูบบุหรี่ และหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้กล้ามเนื้อแกนแกลงลำตัวเพื่อให้มีกล้ามเนื้อไว้สำหรับพยุงคอ ซึ่งจะทำให้ลดการเสื่อมของหมอนรองกระดูกได้อีกด้วย

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการรับคำแนะนำในการป้องกัน รวมไปถึงการรักษา สามารติดต่อขอรับคำปรึกษาได้ที่ศูนย์ Absolute Spine Care โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ชั้น 2 โดยมีทีมแพทย์จากโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ร่วมดูแลคุณในราคาที่เข้าถึงได้

บทความโดย : โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ

Facebook
Twitter
Email
Print