จัดของไหว้ให้ดี "กินแล้วปัง" เฮง ๆ รับตรุษจีน
จัดของไหว้ให้ดี ''กินแล้วปัง'' โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรรภูมิ

                ตรุษจีน หนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน เพราะชาวจีนถือว่า เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน สำหรับปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2566 ซึ่งชาวจีนให้ความสำคัญกับวันนี้อย่างมาก 

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในวันตรุษจีน คือ เรื่องของ “อาหาร”

                การเตรียมจัดอาหารไหว้บรรพบุรุษจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่ต้องไหว้ตามหลักความเชื่อของคนจีน และใส่ใจเป็นพิเศษ เนื่องจากคนจีนถือความสำคัญของประเพณี และพิธีกรรมต่างๆ อาหารแต่ละอย่างจึงถูกคัดสรรและมีความหมายต่างๆกัน เพื่อเป็นมงคลให้ทานแล้วมั่งมีศรีสุขตลอดปี

ตรุษจีนปีนี้ เรามาจัดของไหว้ให้ดี “กินแล้วปัง” เฮงๆ รับตรุษจีนกันดีกว่า

มาลองดูกันสิว่า หลังไหว้บรรพบุรุษเสร็จ เมื่อเราลาของไหว้ต่างๆมารับประทาน ของไหว้ต่างๆ มีความหมายมงคล และมีประโยชน์อย่างไร? กับร่างกายกันบ้าง  

ตรวจสุขภาพ โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ

ตรุษจีนปีนี้ เรามาจัดของไหว้ให้ดี “กินแล้วปัง” เฮงๆ รับตรุษจีนกันดีกว่า

มาลองดูกันสิว่า หลังไหว้บรรพบุรุษเสร็จ เมื่อเราลาของไหว้ต่างๆมารับประทาน ของไหว้ต่างๆ มีความหมายมงคล และมีประโยชน์อย่างไรกับร่างกายกันบ้าง  

อาหารไหว้

                 ในวันฉลองตรุษจีน อาหารจะถูกตระเตรียมอย่างพิถีพิถัน เพื่อกราบไหว้บรรพบุรุษและรับประทานมากกว่าวันอื่นๆ อาหารชนิดต่างๆถูกร้อยเรียงจัดแบ่ง เพื่อการไหว้ปฏิบัติกันจนเป็นประเพณี ที่แสดงความเคารพระลึกถึงบรรพบุรุษที่จากไป 

เมื่อไหว้เสร็จลูกหลาน ก็จะมาแบ่งบันรับประทานกัน หรือจัดเตรียมเผื่อญาติ พี่น้อง และเพื่อนฝูง เพื่อความเป็นมงคลกับชีวิต

ความหมายมงคลของอาหารไหว้ ซาแซ-โหงวแซ

                  การจัดชุดของเนื้อสัตว์ จะมี 2 แบบ คือ “ซาแซ”  (เนื้อสัตว์ 3 อย่าง) และ “โหงวแซ” (เนื้อสัตว์ 5 อย่าง) ที่นิยมนำมาจัดไหว้ ส่วนใหญ่แล้วเนื้อสัตว์ 3 อย่าง จะประกอบไปด้วย หมู เป็ด และไก่ 

ส่วนโหงวแซ (เพิ่ม ตับและปลา หรืออาจจะเป็นปลาหมึกแห้ง หรืออาหารทะเลเข้าไป) 

 • หมู  สื่อถึงความมีกินมีใช้ อุดมสมบรูณ์ ส่งเสริมให้ชีวิตจากวันปีใหม่ อยู่ดีมีสุข มีกินมีใช้ มีแต่ความสมบูรณ์ในทุกๆ เรื่อง คล้ายกับว่าทำอะไรก็ง่ายๆหมูๆ หมูยังเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญมากๆ และยังมีวิตามินเอ, วิตามินบี 1, วิตามินบี 3 และฟอสฟอรัส ซึ่งเหมาะกับทุกสภาพร่างกาย และในเด็กที่กำลังเติบโต 
 • เป็ด สื่อถึงสิ่งที่บริสุทธิ์ ความสะอาด ความสามารถอันหลากหลาย มีไขมันมากกว่าไก่ แต่มีปริมาณโปรตีนน้อยกว่า ในเนื้อเป็ดมีไนอะซิน หรือวิตามินบี 3 อยู่สูงมาก ซึ่งจะช่วยบำรุงร่างกาย ทั้งระบบทางเดินโลหิต และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย
 • ไก่ สื่อถึงความสง่างาม ยศถาบรรดาศักดิ์ ความขยันขันแข็ง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน “หงอนไก่” เปรียบเหมือนหมวกขุนนาง และธรรมชาติของไก่ มักจะขันอย่างตรงเวลาทุกเช้า สื่อถึงความขยันและการรู้งาน เนื้อไก่มีโปรตีนสูงมาก และมีไขมันน้อย เหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกาย ผู้ที่ต้องการลดไขมันในร่างกาย ควรรับประทานอกไก่ แต่จะไม่เหมาะกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเก๊าท์ บริเวณปีก เอ็นข้อต่างๆ เพราะจะมีกรดยูริค อยู่สูงมาก
 • ปลา สื่อถึงความเหลือกินเหลือใช้ ความอุดมสมบูรณ์ สื่อเห็นว่าให้มีเงินทอง มีทรัพย์สมบัติ เนื้อปลามีประโยชน์สูง เพราะมีโปรตีนคุณภาพสูง มีไขมันดี “โอเมก้า 3” และยังมีวิตามินแร่ธาตุ ที่สำคัญต่อร่างกาย เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย และทานแล้วย่อยง่าย เบาท้องกว่าการรับประทานเนื้อสัตว์อื่นๆ   
 • ปลาหมึก สื่อถึงเหลือกินเหลือใช้ ปลาหมึกเป็นอาหารทะเลยอดนิยม อุดมด้วยไขมัน คอเลสเตอรอล โอเมก้า 3 วิตามินอี โปรตีน และแร่ธาตุต่างๆ ช่วยเพิ่มไขมันดี ลดความดัน สมานแผล ควรรับประทานปลาหมึกในปริมาณพอเหมาะ เพราะหากบริโภคปริมาณมาก อาจเสี่ยงมีไขมันสะสมในร่างกาย
 • ตับ สื่อถึงการก้าวหน้าในงาน เพราะคนจีนแต้จิ๋วเรียกตับว่า “กัว”  ตับในคำจีน ออกเสียงพ้องเสียงกับคำที่หมายถึงขุนนาง ตับเป็นหนึ่งในอาหาร ที่มีสารอาหารมากที่สุด (ตับหมูให้พลังงานมากกว่าตับไก่เกือบสองเท่าตัว) ในตับมีโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และสารอาหารอื่นๆ อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 2 หรือไรโบฟลาวิน วิตามินบี 3 หรือไนอะซิน และแร่ธาตุต่างๆมากมาย   
 • ปลาหมึกแห้ง สื่อถึงการให้ความรู้ เป็นการอวยพรให้เป็นบัณฑิต หรือผู้มีความรู้ หมึกแห้งเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีนและวิตามินและแร่ธาตุ แต่ควรบริโภคในปริมาณสมควร เพื่อป้องกันเกลือ(โซเดียม) ที่ใช้ในการตากแห้งและผงชูรส ซึ่งถ้ารับประทานปริมาณที่มากเกินจะส่งผลเสียต่อร่างกาย  
 • ซาลาเปา สื่อถึง”เปาไช้” แปลว่า “ห่อโชค” ให้มีโชคมีลาภตลอดปี ในซาลาเปาแต่ละไส้ ให้สารอาหารแตกต่างกันทั้งคาวหวาน และมีส่วนประกอบหลัก คือ แป้ง ซึ่งควรบริโภคในปริมาณเหมาะสม เพื่อป้องกันโรคอ้วน  

ผลไม้ไหว้

 • ส้มสีทอง สื่อถึงความมงคล โชค ลาภ วาสนา เงินทอง ส้มอุดมด้วยวิตามินซี เป็นผลไม้ช่วยแก้ท้องผูก กระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย ปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ความเสี่ยงโรคนิ่วในไต ยับยั้งการเกิดแผลเปื่อย บำรุงหัวใจ ส้มมีหลากชนิดและมีประโยชน์มากมายกับร่างกาย  

 

 • กล้วย สื่อถึงการกวักโชคลาภเข้ามา และขอให้มีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง เป็นเครือเป็นญาติที่อบอุ่น กล้วยช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย แถมยังอุดมด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ เช่น ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และโพแทสเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 และวิตามินซี กระตุ้นระบบภูมิต้านทาน มีเส้นใยและกากอาหาร ที่ช่วยในการขับถ่าย     

 

 • องุ่น สื่อถึงความเพิ่มพูน งอกงาม อบอุ่นของเครือญาติ อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายทั้งวิตามินซีและวิตามินเค ประกอบไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ องุ่นมีคุณสมบัติที่ช่วยลดระดับไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ แต่ก็มีน้ำตาลสูง จึงควรรับประทานแต่พอดี

 

 • แอปเปิ้ล สื่อถึงความโชคดีมีสุข สุขภาพแข็งแรง ความสันติสุข ในแอปเปิ้ลมีสารช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เหมาะแก่การช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย เต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุทั้งวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 กรดโฟลิก วิตามินซีสูงมาก   

 

 • สับปะรด สื่อถึงการเรียกโชคลาภเข้ามา มองสิ่งใดทะลุได้รอบด้าน สัปปะรดอุดมไปด้วยวิตามินซี แร่ธาตุ ทั้งวิตามินต่างๆ กรดโฟลิก ธาตุแคลเซียม และมีกากใยที่ช่วยในการขับถ่าย

ขนมไหว้

 • ขนมเข่ง สื่อถึง ความหวาน ชีวิตมีความราบรื่น อุดมสมบูรณ์ 

 

 • ขนมเทียน สื่อถึง เพื่อให้สว่างรุ่งเรือง รูปลักษณ์ที่เป็นสามเหลี่ยมกรวยแหลม มีลักษณะมงคลเหมือนเจดีย์ในศาสนา

 

 • ขนมถ้วยฟู สื่อถึง ความเฟื่องฟู เพิ่มพูน 

 

 • ขนมสาลี่ สื่อถึง ความเฟื่องฟู ชื่อเสียงโด่งดัง 

 

 • จันอับ (จั๋งอั๊บ) สื่อถึง ความหวานที่เพิ่มพูน และมีความสุขตลอดไป 

 

ในขนมต่างๆ ล้วนมีส่วน

ประกอบหลัก คือ แป้งและน้ำตาล ให้สารอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต ดังนั้นเมื่อทานขนมทุกครั้ง ควรจะทานในปริมาณพอดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากทราบว่ามีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน หรือไขมันในเลือดสูง เพราะในขนมอร่อย อาจจะแฝงโรคตามมาได้ 

เมื่อจัดของไหว้ให้ปังแล้ว และทราบความหมายดีๆที่ซ่อนอยู่ อย่างเป็นมงคล เสร็จพิธีการแล้ว เราก็พร้อมล้อมวง “กินดีสร้างสุขภาพดี” มีประโยชน์ ให้เฮงๆกันทั่วหน้า เป็นอั่งเปาพิเศษกับตัวเองรับตรุษจีนกัน 

บทความโดย : โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ

การเตรียมตัวก่อนตรวจสุขภาพประจำปี

 • รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ ไม่เป็นหวัด หรือ มีไข้ 
 • งดอาหารและเครื่องดื่ม อย่างน้อย 8-10 ชั่วโมงก่อนตรวจ (สามารถจิบน้ำเปล่าได้เล็กน้อย)
 • พักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับให้สนิทอย่างน้อย 6 ชั่วโมง (หากพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ผลการตรวจผิดปกติได้ โดยเฉพาะค่าความดันโลหิต การเต้นของหัวใจ และอุณหภูมิของร่างกาย
 • หากกำลังรับประทานยา เช่น ยาควบคุมความดันโลหิต สามารถรับประทานตามแพทย์แนะนำ หรือหากกังวลเรื่องยาประจำตัวต่างๆ (ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการตรวจ)
 • หากมีโรคประจำตัวหรือประวัติสุขภาพอื่นๆ (นำผลการตรวจมาประกอบการวินิจฉัย)
 • งดดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนตรวจสุขภาพ (เนื่องจากแอลกอฮอล์อาจมีผลต่อการตรวจบางอย่าง)
 • สตรีไม่ควรอยู่ในช่วงก่อนมีประจำเดือนและหลังมีประจำเดือน 7 วัน 

(หากมีประจำเดือนควรงดตรวจปัสสาวะ เพราะเลือดจะปนเปื้อน มีผลต่อการแปลผล)

 • สตรีในวัยเจริญพันธุ์ ที่อายุถึงเกณฑ์เริ่มมีความเสี่ยงมะเร็งเต้านม ควรคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยการเอกซเรย์เต้านม (Mammogram) 
 • หากสงสัยว่าตั้งครรภ์โปรดแจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่องดการตรวจเอกซเรย์ ป้องกันอันตรายจากรังสี ที่อาจจะส่งผลต่อทารกในครรภ์ 
 • ก่อนการตรวจสุขภาพ หากมีข้อกังวลเรื่องใดก็ควรสอบถามแพทย์ – พยาบาลประจำศูนย์ตรวจสุขภาพ เพื่อผ่อนคลายจิตใจก่อนเข้ารับการตรวจ 

ในปัจจุบันยังมีการ “ตรวจสุขภาพตามช่วงวัย” เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ในทุกเพศ วัย(ช่วงอายุ) เน้นการคัดกรองอย่างละเอียด หรือออกแบบให้เหมาะสมกับ “คุณ” เพื่อการดูแลร่างกายให้รู้ทันความผิดปกติต่างๆก่อนที่จะเกิดโรค นำไปสู่การป้องกัน และวางแผนการรักษาอย่างทันท่วงที 

การตรวจสุขภาพประจำปี จึงเท่ากับเป็นการวางแผนสุขภาพในอนาคตล่วงหน้า หากตรวจพบเจอความเสี่ยงแล้ว เราก็จะได้นำคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มาช่วยในการป้องกันโรคต่างๆและปรับใช้ เพื่อช่วยในการรักษาสุขภาพของตนเองให้เหมาะสมต่อไป 

แพ็กเกจและโปรโมชั่น

ตรวจสุขภาพ Standard

ตรวจสุขภาพ Healthy Plus 1 (ชาย)

ตรวจสุขภาพ Healthy Plus 1 (หญิง)

ตรวจสุขภาพ Healthy Plus 2 (ชาย)

ตรวจสุขภาพ Healthy Plus 2 (หญิง)

ตรวจสุขภาพ Healthy Plus 3 (ชาย)

ตรวจสุขภาพ Healthy Plus 3 (หญิง)

ตรวจสุขภาพ Healthy Plus 4 (ชาย)

ตรวจสุขภาพ Healthy Plus 4 (หญิง)

ตรวจสุขภาพ Big Health (ชาย)

ตรวจสุขภาพ Big Health (หญิง)

ตรวจสุขภาพ Comprehensive (ชาย)

ตรวจสุขภาพ Comprehensive (หญิง)

ตรวจสุขภาพ Premium Health (ชาย)

ตรวจสุขภาพ Premium Health (หญิง)