เตรียมสุขภาพให้ดีก่อนเดินทางไป ฉลองปีใหม่
เตรียมสุขภาพให้ดีก่อนเดินทาง ไปฉลองปีใหม่ โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ

สายเที่ยวพร้อมลุย! อายุน้อยหรือเยอะไม่ใช่ปัญหา จะเที่ยวนอก เที่ยวใน เตรียมสุขภาพให้พร้อมก็ลุยได้เลย ใกล้เทศกาลปีใหม่แบบนี้…การเตรียมจัดกระเป๋า ฟิตร่างกาย
ก่อนการเดินทางช่วงวันหยุดยาวจึงมีความสำคัญ เรามาลองรีเช็คตรวจสุขภาพให้พร้อม และรับคำแนะนำดีๆ เพื่อเป็นประโยชน์กับทุกช่วงวัย ก่อนออกเดินทางกัน

เตรียมสุขภาพให้ดีก่อนเดินทาง ไปฉลองปีใหม่

การเตรียมตัว สำหรับคนทั่วไป และผู้ที่ไม่มีโรคประจำตัว

หากต้องไปเจออากาศหนาวและหนาวจัดมาก ๆ ต้องเตรียมเสื้อกันหนาวและอุปกรณ์ป้องกันหนาวให้พร้อม เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่น ขาดไม่ได้ควรเตรียมยาพื้นฐานต่าง ๆ เช่น ยาลดไข้ แก้แพ้ และเมื่อออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน อาจจะเสี่ยงท้องเสียท้องร่วง ควรพกยาแก้ท้องเสียต่าง ๆ เช่น ยาธาตุน้ำขาว ยาธาตุน้ำแดง ผงเกลือแร่
ยาลดกรดชนิดน้ำ หากถึงเวลาถ้าเกิดท้องเสียจริง ๆ จะได้ช่วยบรรเทาอาการ ป้องกันไว้ก่อนเพื่อเที่ยวต่อได้

ถ้าเดินทางแล้วเกิดประทานอาหารไม่ตรงเวลา โรคกระเพาะอาหารหรือกรดไหลย้อนก็อาจจะกำเริบได้ แนะนำให้พกยาเคลือบกระเพาะชนิดเม็ดไปด้วย รวมทั้งยาบรรเทาอาการจุกแน่นท้อง แก้อาหารไม่ย่อย เพราะหลายคนน่าจะมีปาร์ตี้สังสรรค์ช่วงนี้ อาจจะเผลอกินเยอะ อร่อยจนปวดท้องได้

การเตรียมตัว สำหรับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุเมื่อต้องเดินทางไปยังที่ไม่คุ้นเคย ก็มักจะตื่นเต้นและหลงลืมได้ง่าย ลูกหลานควรเช็คลิสต์ของที่ต้องเตรียมและการเตรียมตัวที่อาจจะมากเป็นพิเศษ ที่สำคัญเลยควรระมัดระวัง เรื่องการหกล้มและยาประจำตัวที่ขาดไม่ได้ โดยต้องเตรียมยาในปริมาณเท่ากับวันที่เดินทาง หรือสำรองเพิ่มอีก 3 – 5 วัน รวมถึงควรบอกข้อมูลนี้กับญาติหรือผู้ร่วม  ทริปเดินทางด้วย เพราะผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป มีแนวโน้มที่จะหกล้มได้ง่าย และยิ่งเมื่ออายุมากขึ้นย่างเข้าสู่ปีที่ 70 กรณีที่หาห้องน้ำเข้ายากควรใส่ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ป้องกันปัสสาวะเล็ด  และถ้าต้องเดินมากและเกิดเดินไม่ไหว ควรต้องมีคนเดินข้างๆจูงประกอบหรือพกรถเข็นไปด้วย ป้องกันอาการกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงที่มีร่วมกับความเสื่อมถอยของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย หรือโรคประจำตัวที่มาพร้อมกับวัยที่ยิ่งมากขึ้น เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจ กระดูกบางพรุน สายตาพร่ามัว 

อาการเหล่านี้ส่งผลโดยรวม ทำให้เกิดปัญหาการทรงตัว ซึ่งเป็นสาเหตุของการล้ม ผู้สูงอายุจึงต้องระวังการหกล้ม เพราะเป็นเรื่องที่สำคัญมากและผลที่ตามมาอาจรุนแรงจะทำให้กระดูกหักได้ ในรายที่กระดูกพรุนร่วมด้วย หรือถ้าศีรษะกระแทกพื้นอาจก่อให้เกิดภาวะเลือดออกในสมอง ซึ่งอันตรายมาก

การเตรียมตัว สำหรับเด็ก

คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องปรึกษาคุณหมอ กรณีที่น้องมีโรคประจำตัว ก็อย่าลืมยารักษาโรคประจำตัว แต่ถ้าหากเป็นหวัดหรือมีอาการภูมิแพ้ ก็ควรติดยาที่ป้องกันโรคประจำตัว หรือเตรียมยาเพื่อป้องกันอุบัติเหตุเล็กน้อย เช่น ปวดหัว ปวดท้อง หรือพลาสเตอร์ยาจากการวิ่งซนผลัดตกหกล้มต่าง ๆ ถ้าทราบว่าไปในที่อากาศเปลี่ยนรวดเร็วก็ควรติดเสื้อกันหนาว และถ้าต้องไปในที่ชุมชนก็อย่าลืมสวมแมสสำหรับเด็ก เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

การเตรียมตัวสำหรับ ผู้ที่จะเดินทาง ท่องเที่ยวต่างประเทศ

สำหรับชาวแก๊งสัมผัสอากาศหนาวในต่างแดน ต้องหาข้อมูลเรื่องการนำยาเข้าประเทศเป็นข้อมูลสำคัญ เพราะบางประเทศไม่อนุญาตให้นำยาบางชนิดเข้าไป เพื่อข้อมูลที่ถูกต้องอาจจะลองเช็คให้รอบคอบ หากใครมีโรคประจำตัวก็ควรขอใบรับรองแพทย์ภาษาอังกฤษ หรือใบสั่งยาของแพทย์ นำใบรับรองแพทย์ติดตัวไปด้วย ป้องกันปัญหาในการเข้าประเทศ และลองทบทวนตารางการใช้ยากับแพทย์หรือเภสัชกร และอุปกรณ์กันหนาว

นอกจากนี้ควรตรวจสอบอากาศ และโรคประจำถิ่นของประเทศที่คุณวางแผนจะเดินทางไป เพื่อการเตรียมยาให้เหมาะสมไว้ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินได้ทันที สายนิยมเดินทางแบบ Adventure แนว Camping ทั้งหลาย ต้องพก ยาทาแก้ปวดแก้เมื่อยเคล็ดขัดยอก+อุปกรณ์ทำแผลไปด้วย และยาทากันยุง ยาหม่อง ยาแก้เมารถ เหมือนกับคนที่ต้องลงเรือ ขึ้นเครื่องบิน แต่สิ่งที่ต้องระวังตามมาก็คือ ส่วนใหญ่ยาแก้แพ้แก้เมาทั้งหลาย รับประทานแล้วจะมีอาการง่วงซึม ดังนั้นหากทานแล้วอย่าไปขับขี่ยานยนต์ ขับขี่รถระยะไกล ต้องระวังตัวมากขึ้นเป็นพิเศษ 

สำหรับใครที่ยังกังวลและต้องการตรวจเช็คสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อเดินทางรับปีใหม่ ก็ควรลองแวะไปโรงพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อปรึกษาแพทย์ให้มั่นใจก่อนการเดินทาง และมองหาโปรแกรมการตรวจสุขภาพให้คุณและคนที่คุณรัก เป็นของขวัญรับสุขภาพดี…ต้อนรับปีใหม่กันดีกว่า… “ฉลองปีใหม่แบบ HAPPY …เตรียมสุขภาพให้ดีก่อนเดินทาง”

บทความโดย : โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ

แพ็กเกจและโปรโมชั่น

ตรวจสุขภาพ Standard

ตรวจสุขภาพ Healthy Plus 1 (ชาย)

ตรวจสุขภาพ Healthy Plus 1 (หญิง)

ตรวจสุขภาพ Healthy Plus 2 (ชาย)

ตรวจสุขภาพ Healthy Plus 2 (หญิง)

ตรวจสุขภาพ Healthy Plus 3 (ชาย)

ตรวจสุขภาพ Healthy Plus 3 (หญิง)

ตรวจสุขภาพ Healthy Plus 4 (ชาย)

ตรวจสุขภาพ Healthy Plus 4 (หญิง)

ตรวจสุขภาพ Big Health (ชาย)

ตรวจสุขภาพ Big Health (หญิง)

ตรวจสุขภาพ Comprehensive (ชาย)

ตรวจสุขภาพ Comprehensive (หญิง)

ตรวจสุขภาพ Premium Health (ชาย)

ตรวจสุขภาพ Premium Health (หญิง)