ดูแลตัวเองอย่างไร หลังหายจากโควิด-19
ดูแลตัวเอง หลังหายจากโควิด-19 โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า โควิดเป็นโรคฮิตสำหรับยุคปัจจุบัน และสถานการณ์ของโควิด-19 ก็ยังคงมีสายพันธุ์ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยสายพันธุ์ล่าสุดที่พบ คือ สายพันธุ์โอมิครอน BA. 5 ซึ่งต้องเฝ้าระวังการกลายพันธุ์อย่างใกล้ชิด ในอนาคตเชื้ออาจจะมีความสามารถหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกัน และอาจจะกลับมามีโอกาสที่เชื้อสายพันธุ์ใหม่ ๆ กลับมาแพร่กระจายแทนที่ก็เป็นได้

สำหรับตระกูลของสายพันธุ์โอมิครอน แม้การติดเชื้อเพิ่มขึ้นแต่ไม่รุนแรง ซึ่งหากตรวจพบอาการก็ควรให้ตรวจหาเชื้อ เพื่อจะได้ลดการแพร่เชื้อ ดังนั้นจึงยังคงต้องดูแลตัวเอง ตามมาตรการการป้องกันโรคที่ใช้อยู่ คือ การเว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก และเลี่ยงจากสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก และการล้างมือยังเป็นสิ่งจำเป็น รวมถึงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นยังคงมีความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่ม 608 ที่ควรจะมาฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อการป้องกันโรคที่รุนแรง และพบแพทย์เพื่อให้คำแนะนำในการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น หลายท่านหลังจากหายจากโควิด-19 แล้ว อาจจะสงสัยว่าจะต้องทำตัวอย่างไรบ้าง? บทความนี้เรามาชวนดูแลร่างกาย…หลังจากเป็นโควิดกันค่ะ

หายจากโควิดแล้ว ควรดูแลตัวเอง ด้วยหลักการง่าย ๆ ดังนี้

อาหารเหมาะสม (Good Nutrition)

การรับประทานอาหาร ควรเน้นครบ 5 หมู่ โดยเน้นโปรตีน เพราะร่างกายต้องอาศัยการฟื้นตัวหลัง จากการป่วย เน้นการรับประทานอาหารประเภทเนื้อปลา เพราะเนื้อปลาย่อยง่าย และเสริมโปรตีนจากถั่ว และโปรตีนผง เพื่อเสริมสร้างและบำรุงเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกายที่ถูกเชื้อโรคทำลายไป

ควรหลีกเลี่ยงอาหารมัน ทอด อาหารไขมันสูง เพราะเป็นอาหารเพิ่มการอักเสบ เน้นรับประทานอาหารย่อยง่าย และกลุ่มอาหารต้านการอักเสบที่มีโอเมกา 3 (Omega 3) และสารเสริมอาหาร  vitamin D, vitamin C, vitamin B – complex, zinc, Beta – glucan, Multivitamin & Mineral เพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอหรือการรับประทานอาหารที่สารอาหารยังไม่ครบถ้วน

อารมณ์แจ่มใส (Manage stress and relax your mind)

หลังจากการป่วยเป็นโควิด ผู้ป่วยที่หายแล้วไม่ควรจะกังวลกับอาการของโควิดมากเกินไป หากรู้สึกเกิดภาวะลองโควิด หรือยังมีการของโควิดที่คิดว่ายังไม่ปกติ ควรไปโรงพยาบาลพบแพทย์ ตรวจสอบอาการโดยละเอียด และดูแลสภาพจิตใจให้เป็นปกติโดยไว เพื่อให้กลับไปใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติเหมือนที่เคยเป็นมา โดยลองหากิจกรรมที่ชื่นชอบทำ เช่น การอ่านหนังสือ ออกกำลังกาย ฟังเพลง ในกรณีที่เป็นแพนิก  (Panic) Post traumatic stress disorder (PTSD) แนะนำปรึกษาจิตแพทย์ เพื่อผ่อนคลายความกังวล อย่าปล่อยให้เป็นเรื้อรัง เพราะจะเป็นปัญหาทำลายสุขภาพจิตระยะยาว

ออกกำลังกายพอเหมาะ (Adequate Exercise)

โดยเริ่มจากการออกกำลังกายเบา ๆ และเมื่อร่างกายกลับมาเป็นปกติก็หาเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เน้นการออกกำลังกาย 2 แบบ คือ

การออกกำลังกายแบบ Aerobic

การออกกำลังกายแบบ Aerobic คือ การออกกำลังกายที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นอย่างสม่ำเสมอเป็นระยะเวลาคงที่นานๆ เช่น 

    • วิ่ง ว่ายน้ำ กระโดดเชือก ที่ต่อเนื่องนานๆ

    • การออกกำลังกายต้องหนักแค่ไหน?  “ไม่สามารถพูดขณะออกกำลังกายได้ เนื่องจากต้องหายใจอยู่” ควรที่จะออกกำลัง “อย่างน้อย 150 นาที/สัปดาห์”

    • การออกกำลังกายแบบ Weight Training

    • การออกกำลังกายเพื่อสร้างกำลังกล้ามเนื้อ เน้นการเคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ (Optimal Sleep)

การนอนที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ ต้องนอนให้ถูกที่ คือ สถานที่เงียบสงัด มืดสนิท และอุณหูมิพอเหมาะ นอนให้ถูกเวลาที่เหมาะสม คือ 4 ทุ่ม – ตี 2 เพราะเป็นช่วงของการจัดการมะเร็ง ร่างกายควรจะได้รับการพักผ่อนในช่วงเวลาดังกล่าว และนอนให้ถูกร่างกาย โดยทั่วไปควรนอนอย่างน้อย 6 – 8 ชม.ต่อคืนไม่อดนอน เพราะจะทำให้ร่างกายยิ่งเหนื่อยล้า และ ไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ที่สำคัญคือ หากนอนไม่หลับเรื้อรัง อย่าปล่อยไว้! ควรต้องรีบหาสาเหตุ เช่น ตรวจการนอนหลับ (Sleep test) หรือปรึกษาแพทย์ เพื่อทำการรักษาให้การนอนกลับมาเป็นปกติ

ตรวจสุขภาพเป็นระยะหลังรักษาโควิดหาย

เมื่อผู้ป่วยหาเป็นปกติ ควรกลับไปเช็คสุขภาพประจำปี เพื่อคงความสมบูรณ์ของร่างกายให้มีความแข็งแรง และป้องกันโรคต่างๆที่อาจจะแฝงมาในระยะยาว เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีในการใช้ชีวิต

อ่านบทความนี้จบแล้ว… ลองสังเกตตัวเองกันนะคะ หากมีอาการหลังโควิด อย่าลืมไปปรึกษาแพทย์เพื่อการดูแลตัวเอง และรักษาสุขภาพกันทุกคนค่ะ