พังผืดรัดเส้นประสาทบริเวณข้อมือ

เป็นกลุ่มอาการปวดชานิ้วบริเวณนิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้และนิ้วกลาง บางครั้งอาจเป็นเพียง 1 หรือ 2 นิ้ว พบได้บ่อยในกลุ่มคนวัยทำงาน เกิดจากการหนาตัวของเยื่อหุ้มเอ็นเบริเวณข้อมือ (จากการใช้งานงอเหยียดนิ้วของผู้ป่วย) ทำให้เส้นประสาทที่มาหล่อเลี้ยงมือถูกเบียดทับ
ระยะแรก ผู้ป่วยมักมีอาการปวดชานิ้วมือคือนิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ หรือ นิ้วกลาง และมักจะเป็นมากช่วงกลางคืน บ่อยครั้งที่ต้องตื่นกลางดึกเพื่อสะบัดมือให้หายชา หากการกดทับเป็นมากขึ้นอาการชาจะเป็นตลอดเวลาและอาจทำให้กล้ามเนื้อบริเวณฝ่ามือลีบได้ ทำให้ไม่มีแรงหยิบจับสิ่งของ

การรักษาระยะเริ่มต้น ทีมีเพียงแต่อาการชา แนะนำให้พักการใช้งานมือ ใช้ยาต้านการอักเสบเพื่อให้เอ็นบริเวณข้อมือยุบบวมลง หากอาการไม่ดีขึ้นอาจพิจารณาใช้ยาสเตียรอยด์ฉีดเฉพาะที่ซึ่งจะลดการอักเสบของเอ็นได้ดีกว่ายากิน ถ้าอาการยังคงเป็นอยู่หรือมากขึ้น ผู้ป่วยควรได้รับการผ่าตัด ซึ่งสามารถทำโดยวิธีฉีดยาชาเฉพาะที่ในห้องผ่าตัดและไม่ต้องนอนร.พ.ใช้เวลาทำผ่าตัดนานประมาณ 45 -60 นาที ผู้ป่วยสามารถใช้งานมือได้เลยหลังผ่าตัด และตัดไหม 10 -14 วันหลังผ่าตัด

หมายเหตุ ผู้ป่วยบางรายอาจต้องตรวจคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อ (electromyography) ก่อนผ่าตัดเพื่อวินิจฉัยแยกโรคของระบบประสาทชนิดอื่นที่มีอาการคล้ายกัน

บทความโดย : พลเรือตรี นพ.เกรียงศักดิ์ พิทักษ์อวกาศ ว.16742
แพทย์ออโธพิดิกส์ : Hand & Microsurgery โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ


หากคุณต้องการนัดหมายแพทย์ เพื่อทำการปรึกษา

สามารถติดต่อสอบถามเราได้
Call Center 02-080-5999 หรือ LINE : @psuv
หรือ คลิกที่นี่เพื่อ Add Line ของเรา

เรายินดีให้บริการคุณตลอด 24 ชั่วโมง