5 อาการเสี่ยง สัญญาณโรคกระดูกสันหลัง รู้ก่อนหายไวกว่า

หลายคนอาจมีความคิดที่ว่า ร่างกายของเราสามารถฟื้นฟูได้ด้วยตัวเอง ปวดหลังนิดหน่อย เจ็บหลังนิดหน่อย เดี๋ยวก็หายได้เอง ซึ่งความคิดดังกล่าวไม่ได้เป็นจริงเสมอไป บางครั้งอาการปวดหลังหรือแม้แต่อาการอื่น ๆ ก็อาจเป็นสัญญาณอันตรายของการเป็นโรคกระดูกสันหลังซึ่งไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะนอกจากจะเป็นอาการเรื้อรังที่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว ยังอาจทำให้เกิดความสูญเสียอย่างถาวรอีกด้วย และ 5 อาการตัวอย่างที่อาจเป็นสัญญาณของโรคกระดูกสันหลัง ได้แก่

อาการปวดหลังร้าวลงขา

เป็นอาการปวดที่อาจเกิดจากหมอนรองกระดูกบริเวณเอวปลิ้นออกมาทับเส้นประสาทที่ทำหน้าที่ควบคุมและรับความรู้สึกบริเวณขา โดยผู้ป่วยมักมีอาการปวดรุนแรงขณะนั่ง เมื่อนานเข้าขาอาจเริ่มมีอาการชาเหมือนมีไฟฟ้าวิ่งในขา และอาจรุนแรงขึ้นจนกล้ามเนื้อข้อเท้าและต้นขาอ่อนแรงลงในที่สุด

อาการปวดคอร้าวลงแขน 

เป็นอาการปวดที่อาจเกิดจากหมอนรองกระดูกหรือกระดูกต้นคอเสื่อม และเกิดการกดทับเส้นประสาทที่ทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหวและรับความรู้สึกของแขน หากมีอาการมากจะส่งผลให้ยกแขนลำบาก และรู้สึกแขนชาตลอดเวลา

เสียการทรงตัว เดินเซ สะดุดล้มบ่อย 

เป็นอาการที่ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องปกติในกลุ่มผู้สูงอายุ อีกทั้งยังไม่แสดงอาการปวดชัดเจน ผู้ป่วยส่วนใหญ่จึงไม่ได้เข้ารับการรักษา และรอจนอาการหนักก่อนถึงตัดสินใจเข้าพบแพทย์ อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณที่อาจบ่งบอกถึงปัญหาไขสันหลังถูกกดทับ โดยหากเป็นดังกรณีนี้ อุบัติเหตุเพียงเล็กน้อยก็อาจนำไปสู่ภาวะอัมพาตได้

ปวดหลังรุนแรงขณะนอนราบ

โดยทั่วไป โรคที่เกี่ยวข้องกับกระดูกสันหลังมักแสดงอาการในขณะนั่งหรือเดิน และมักดีขึ้นหรือหายไปเมื่อนอนลง ในขณะที่อาการปวดหลังรุนแรงขณะนอนราบเป็นอาการที่พบได้น้อย แต่อาจเป็นสัญญาณโรคเนื้องอกบางชนิดที่ซ่อนอยู่ในโพรงกระดูกสันหลัง เมื่อมีอาการ ควรเข้ารับการตรวจเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อวินิจฉัยอาการโดยแพทย์ เพื่อที่จะได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและทันท่วงที

ควบคุมปัสสาวะ อุจจาระลำบาก 

โรคที่เกี่ยวข้องกับกระดูกสันหลังอาจมีผลต่อระบบขับถ่ายได้เช่นกัน เช่น หากการเกิดอุบัติเหตุอย่างรุนแรงบริเวณกระดูกสันหลัง​ หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทหลายเส้น หรือโรคโพรงประสาทตีบแคบขั้นรุนแรง โดยผู้ป่วยมักมีอาการปวดเรื้อรัง ชาหรืออ่อนแรงบริเวณแขนขานำมาก่อน แล้วจึงมีอาการควบคุมปัสสาวะ อุจจาระลำบากตามมาในภายหลัง

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on print
Print